SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ

SME là gì? Nó bao gồm những loại doanh nghiệp nào? Doanh nghiệp SME đóng vai trò như thế nào trong nền kinh tế? Hãy cùng news.timviec.com.vn tìm hiểu ngay sau đây.

SME là gì?

SME hay SMEs là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Small and Medium Enterprise(s)”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ cả về vốn, doanh thu và sức lao động.

Việt Nam và các nước khác trên thế giới có định nghĩa riêng cũng như những quy định khác nhau về các loại doanh nghiệp SME, nhưng tựu chung lại SME vẫn gồm 3 loại doanh nghiệp chính, đó là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 1
Doanh nghiệp SME là gì?

Ở Mỹ, người ta không đưa ra các tiêu chí để phân biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ. Còn ở EU (Liên Minh Châu Âu), 1 doanh nghiệp vừa được xác định là doanh nghiệp có ít hơn 250 nhân viên, tương tự với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì con số sẽ là ít hơn 50 nhân viên và ít hơn 10 nhân viên.

Còn theo như tiêu chí của World Bank Group (Nhóm Ngân hàng Thế Giới), doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp sở hữu số lượng người lao động

Phân loại doanh nghiệp SME

Sau khi đã nắm được doanh nghiệp SME là gì, chúng ta chuyển sang phân loại các kiểu doanh nghiệp SME. Như đã đề cập ở trên thì thế giới chia SME thành 3 loại. Và ở Việt Nam, theo như Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, chúng ta cũng phân SME thành 3 loại: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Read More:   Những điều cần biết về ngân hàng quân đội MB

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp siêu nhỏ thường được quy định là có ít hơn 10 người lao động tham gia BHXH và tổng doanh thu/năm

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 2
SME thường được chia thành 3 loại: doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp nhỏ được quy định có số lao động tham gia BHXH là

Doanh nghiệp vừa

Trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ ở Việt Nam, doanh nghiệp vừa được quy định có số lao động tham gia BHXH bình quân năm là

► Xem thêm: Những kiến thức các nghề nghiệp hữu ích được cập nhật mới nhất hiện nay

Vai trò của doanh nghiệp SME

Tuy không phải doanh nghiệp quy mô nhưng các doanh nghiệp SME vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế của nước ta cũng như thế giới. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã tạo ra 80% lượng việc làm mớ ở các nền kinh tế mới nổi. Phần lớn người lao động có được công việc chính thức ở các nền kinh tế này đều là nhờ các doanh nghiệp SME trao cho họ cơ hội.

SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 3
Doanh nghiệp SME có vai trò không thể thiếu được trong nền kinh tế

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn thức thời, biết đổi mới đúng lúc và chính họ đã thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp SME vẫn gặp khó khăn ở mảng thu hút vốn đầu tư.

Read More:   Mẫu phiếu chi form C41-BB, 02-TT và cách viết phiếu CHUẨN

Để các doanh nghiệp này có thể phát triển bền vững, nhiều quốc gia và các tổ chức kinh tế trên thế giới đã lên tiếng ủng hộ thực hiện các chương trình giáo dục kinh doanh và nâng cao khả năng tiếp cận các khoản ưu đãi và vay vốn chính phủ của các doanh nghiệp này.

Phân biệt giữa SME và Start-up

SME và Start-up là 2 mô hình khác nhau nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn về 2 loại hình kinh doanh này. Vậy chúng ta hãy cùng phân biệt điểm khác nhau giữa doanh nghiệp SME và Start-up nhé!

  • Bản chất: SME là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Còn Start-up là thuật ngữ chỉ các công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp kinh doanh. Các công ty Start-up thường hướng đến thị trường lớn ngay từ khi bắt đầu kinh doanh.
SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ - Ảnh 4
SME và Start-up dễ bị nhầm lẫn với nhau
  • Quy mô: SME có quy mô nhỏ, mức độ cạnh tranh của họ với các đối thủ lớn không cao. Có thể nói họ luôn ở trong vùng an toàn. Còn Start-up thì không như vậy, dù họ chỉ là các doanh nghiệp mới khởi nghiệp, mọi thứ còn khá bấp bênh, thành công cũng không ai dám nói trước nhưng mục tiêu của họ vẫn luôn hướng đến thị trường lớn. Chính vì vậy, họ không thể tránh khỏi việc phải cạnh tranh với các đối thủ lớn khi họ mở rộng thị trường kinh doanh.
  • Chủ đầu tư: Các SME thường là các doanh nghiệp cá nhân hoặc gia đình. Các thành viên trong gia đình sẽ chính là người quản lý và như vậy các công ty SME ít có khả năng thu hút những quản lý từ bên ngoài. Họ cũng có thể không có kỹ năng quản lý và thiếu đi kiến thức chuyên môn.
Read More:   Mẫu CV file Word xin việc nhà hàng, khách sạn cần những gì?

Vì vậy khi muốn phát triển mạnh hơn, họ cần có phương án để thu hút những nhà quản lý chuyên nghiệp và có đầy đủ kiến thức chuyên môn. Còn các doanh nghiệp Start-up họ thường có xu hướng chia sẻ cổ phần cho những nhà đầu tư mạnh, họ coi đó là đòn bẩy để thúc đẩy doanh nghiệp của mình đột phá.

► Tìm hiểu: Những tin tức tìm việc nhanh mới nhất hiện nay để giúp bạn lựa chọn công việc thích hợp nhất.

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “SME là gì? Tìm hiểu về doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ” được đăng bởi vào ngày 2022-07-04 15:44:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Back to top button