Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022

Đơn xin nghỉ việc là một trong những loại giấy tờ được người lao động đặc biệt quan tâm khi muốn kết thúc công việc tại một công ty hay tổ chức nào đó. Biết cách viết đơn xin nghỉ việc sẽ giúp bạn giữ được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và công ty cũ.

Tìm việc làm nhanh, hấp dẫn nhất!

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là loại giấy tờ có giá trị pháp lý, được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa cá nhân với tổ chức, doanh nghiệp đang công tác.

Giống như một mẫu đơn xin nghỉ học như khi còn là học sinh, sinh viên, khi bạn đi làm mẫu đơn xin thôi việc cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn của văn bản hành chính, nội dung đáp ứng được những thông tin cần thiết như người làm đơn, lý do làm đơn, nguyện vọng…

Việc nộp đơn xin thôi việc có thể bắt buộc hoặc không bắt buộc tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng lao động của doanh nghiệp mà bạn ký kết. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân, người lao động nên chuẩn bị một lá đơn xin nghỉ việc viết tay hoặc đánh máy để gửi đến bộ phận nhân sự cũng như cấp trên của mình để quá trình nghỉ việc được diễn ra suôn sẻ.

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 1
Đơn xin thôi việc là văn bản cần để hoàn tất thủ tục thôi việc

Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn, miễn phí

Dưới đây là các mẫu đơn xin nghỉ việc phân theo ngành nghề, mục đích viết đơn hoặc ngôn ngữ viết đơn bạn có thể tham khảo. Ngoài việc xem, bạn còn có thể download đơn xin nghỉ việc file Word ở đường link được  đính kèm bên dưới.

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan Nhà nước

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 2
Mẫu đơn nghỉ việc cơ quan nhà nước

TẢI mẫu đơn xin nghỉ việc này TẠI ĐÂY

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 3
Mẫu đơn xin thôi việc cho công nhân

TẢI mẫu đơn xin nghỉ việc cho công nhân TẠI ĐÂY

Mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 4
Mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

TẢI xuống mẫu đơn xin nghỉ việc giáo viên

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 5
Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Tải ngay mẫu đơn xin thôi việc bằng tiếng anh

[Bật mí] Cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chuẩn cho người mới đi làm

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 6
Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương

Tải mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương TẠI ĐÂY

Bạn nên tham khảo cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất hiện nay.

Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 7
Mẫu đơn xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình bằng tiếng Anh

TẢI mẫu đơn nghỉ việc bằng tiếng Anh TẠI ĐÂY

Những lý do xin nghỉ việc nên dùng và nên tránh

Bạn muốn cấp trên đồng ý duyệt quyết định xin nghỉ việc của bạn? Vậy trước tiên bạn phải đưa ra được một lý do xin thôi việc chính đáng và hợp lý. Vậy những lý do như thế nào mới được coi là chính đáng và đủ tiêu chuẩn?

Lý do nghỉ việc chính đáng nên sử dụng 

Lý do liên quan đến gia đình

Thông thường các lý do xin nghỉ vì việc riêng gia đình đều dễ dàng được chấp nhận; bởi khi đó cấp trên sẽ khó từ chối quyết định xin nghỉ của bạn dù có phần đột xuất.

 • Lý do chuyển địa điểm sinh sống, những khó khăn trong quá trình di chuyển ảnh hưởng tới công việc.
 • Cần dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và người thân.
 • Có ý định lập gia đình hoặc sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Cấp trên sẽ không níu giữ bạn nếu bạn có lý do nghỉ việc chính đáng, đặc biệt lý do đó có ảnh hưởng đến tương lai và con đường sự nghiệp của bạn. Bạn có thể đưa ra lý do muốn phát triển bản thân trong một lĩnh vực mới. Đây là một trong những lý do hợp lý khiến lãnh đạo khó lòng từ chối ý định xin nghỉ của bạn.

Read More:   Giáo viên dạy tiếng Anh online là gì? Cách ứng tuyển nếu không học sư phạm

Không phù hợp với công ty

Nếu một cá nhân không thể thích nghi với môi trường làm việc thì chất lượng công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lý do không phù hợp với văn hóa, môi trường làm việc để xin nghỉ. Chắc chắn với lý do này, công ty cũng sẽ không gây khó dễ cho bạn trong quá trình xin nghỉ bởi họ cũng mong muốn tìm được những ứng viên thích hợp hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 8
Nên dùng các lý do xin nghỉ việc chính đáng

Lý do xin nghỉ nên tránh sử dụng

Dù gặp phải nhiều bất cập trong quá trình làm việc và đó chính là lý do khiến bạn không thể tiếp tục làm việc tại công ty thì bạn cũng cần giữ sự tế nhị của mình. Đừng xin nghỉ với những lý do khiến lãnh đạo khó chịu như:

 • Mức lương chưa phù hợp
 • Khối lượng công việc quá nặng
 • Bất đồng quan điểm làm việc với đồng nghiệp và cấp trên…

Đây là những lý do bạn tuyệt đối không nên sử dụng, bởi chúng gây ra những đánh giá không tốt từ phía doanh nghiệp dành cho bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn những lý do tích cực để xin thôi việc và dùng những câu từ nhẹ nhàng, lịch sự trong đơn xin nghỉ của mình.

Tham khảo: Bản cam kết nghỉ việc chuẩn form cho nhân sự [DOWNLOAD]

Trường hợp nghỉ việc vi phạm hợp đồng

Xin nghỉ việc là mong muốn cá nhân nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do xin nghỉ việc mà không tuân theo bất kỳ một quy tắc nào. Nếu người lao động tự ý nghỉ việc và không thực hiện đúng theo quy định đã được giao kết trong hợp đồng thì họ sẽ phải chịu một số thiệt hại nhất định.

Trường hợp nghỉ việc không đúng quy định

Các trường hợp nghỉ việc sai quy định, vi phạm các điều luật liên quan đến lao động bao gồm:

 • Người lao động tự ý hủy hợp đồng lao động không báo trước ít nhất 3 ngày (với những lý do bị hành hạ, ngược đãi, môi trường làm việc không đảm bảo như trong hợp đồng, bị tổn thương về sức khỏe, chưa nhận được lương đúng thời hạn….)
 • Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước 30 ngày: Áp dụng cho các trường hợp có hợp đồng lao động định thời hạn dưới 12 tháng, làm nhiệm vụ chuyên trách trong doanh nghiệp.
 • Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước ít nhất 45 ngày: Áp dụng cho đối tượng lao động không có hợp đồng.
 • Người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào (ngoại trừ đối tượng lao động mang thai phải nghỉ cần phải báo trước để có giấy xác nhận có thẩm quyền).

Cá nhân vi phạm báo trước thời gian xin nghỉ phải chịu thiệt hại gì?

 • Phải hoàn trả phí đào tạo cho người đào tạo cũng như người sử dụng lao động.
 • Không được nhận trợ cấp và có thể phải bồi thường nửa tháng lương cho người sử dụng lao động.
 • Bồi thường cho người sử dụng lao động số tiền lương tương ứng với số ngày nghỉ không báo trước.

[TIẾT LỘ] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

Quy trình xin nghỉ việc đúng như thế nào?

Thông báo nghỉ việc với người quản lý

Trong quá trình xin nghỉ việc, bước đầu tiên bạn cần làm là thông báo với cấp trên về thời gian nghỉ việc dựa trên quy định của công ty và hợp đồng đã ký. Cùng với đó, trao đổi với quản lý về lý do tại sao bạn muốn nghỉ việc. Hãy sử dụng những lý do thực tế nhưng cần khéo léo để tránh làm mất lòng sếp và làm xấu đi các mối quan hệ trong công việc.

Read More:   Tầm quan trọng của Ngành Hóa dược hiện nay? Ngành Hóa dược học những gì?

Viết đơn xin nghỉ việc

Viết đơn xin thôi việc là bước then chốt và mang tính quyết định trong quy trình nghỉ việc của bạn. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc bạn phải thực hiện nếu muốn nghỉ việc thành công. Sau khi hoàn thành xong đơn xin nghỉ thì bạn có thể gửi nó cho người quản lý và phòng Nhân sự.

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 9
Trong quy trình thôi việc cần viết đơn xin nghỉ việc

Lưu ý trong đơn xin nghỉ việc, bạn cần nêu rõ lý do nghỉ việc, thời điểm nghỉ việc, nguyện vọng nghỉ việc. Văn bản này có thể được viết tay hoặc soạn online rồi gửi email trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận.

Duyệt thông báo xin thôi việc

Sau khi đơn xin nghỉ việc của bạn được gửi đến cấp trên, họ tiếp nhận và xem xét và tiến hành duyệt lá đơn của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty và phải hoàn thành công việc được giao như bình thường. Bạn không được tự ý nghỉ khi chưa có quyết định cụ thể từ công ty.

Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

Sau khi đã được ban lãnh đạo chấp nhận và thông qua quyết định nghỉ việc thì người lao động và người sử dụng lao động cần tiến hành thanh toán hợp đồng. Quá trình thanh toán hợp đồng có thể kèm theo quyết định thanh toán lương, thưởng, phạt… trong quá trình làm việc.

XEM NGAY: Cách tính trợ cấp thất nghiệp lao động mới nhất 2022

Quyết định thôi việc

Sau khi hoàn tất thủ tục xin nghỉ từ duyệt cho đến thanh toán hợp đồng, bạn cần phải có trách nhiệm gửi lại cho công ty quyết định nghỉ việc chính thức trên văn bản hoặc email có ghi rõ thời gian chính thức quyết định.

Bàn giao cơ sở vật chất

Trước khi nghỉ, bạn cần phải hoàn thành thủ tục bàn giao cơ sở vật chất, bao gồm toàn bộ các thiết bị, dụng cụ, tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty mà bạn đã sử dụng trong suốt thời gian làm việc tại đây. Bạn cần có trách nhiệm bảo quản và giữ gìn chúng đồng thời bàn giao  lại đầy đủ trong tình trạng không hỏng hóc gì cho công ty.

Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết

Những lưu ý khi viết đơn xin thôi việc

Xin thôi việc cũng là một nghệ thuật, nó cần đến sự khéo léo của người thực hiện. Vậy viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để khiến cấp trên hài lòng và nhanh chóng chấp thuận đề nghị của bạn, tham khảo ngay các mẹo nhỏ sau.

Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 - Ảnh 10
Những lưu ý khi làm đơn xin nghỉ việc

Bày tỏ lời cảm ơn tới cấp trên

Bất kể bạn nghỉ việc vì nguyên nhân nào, bạn cũng nên gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo công ty – những người đã tạo điều kiện cho bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức. Dù chỉ một vài dòng cũng đã đủ để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho người quản lý của mình.

Sử dụng ngôn từ nhã nhặn, lịch sự

Dù bạn nghỉ việc vì lí do gì, kể cả do mâu thuẫn thì trong đơn xin nghỉ việc cũng cần có sự nghiêm túc và tôn trọng. Hãy giữ giọng văn nghiêm túc, lịch sự nhưng vẫn xen một sự uyển chuyển, nhẹ nhàng và tình cảm để bày tỏ sự tôn trọng đối với  người đã bỏ ra thời gian ra để xử lý đơn thôi việc của bạn. Dù sau này bạn và họ không còn làm việc cùng nhau, thậm chí có thể sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy nhau lần nữa nhưng bạn vẫn nên thể hiện mình là người lịch sự và biết cách ứng xử văn minh, đúng mực.

Read More:   Mẫu CV xin việc mới nhất 2022 ngành dịch thuật, việc làm trong tầm tay

Đơn xin nghỉ cần ngắn gọn, súc tích

Đơn xin nghỉ của bạn nên ngắn gọn xúc tích đảm bảo đầy đủ những thông tin quan trọng cũng như có thể hỗ trợ được ứng viên mới để làm hài lòng sếp trước khi tạm biệt.

Trước khi nghỉ việc cần lưu ý gì?

Trước khi xin nghỉ việc bạn luôn tìm ngay cho mình cơ hội làm việc mới. Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm công việc mới hãy lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Giữ bí mật toàn bộ thông tin tìm kiếm công việc mới trước khi quyết định nghỉ việc được chấp nhận.
 • Hoàn thành nhiệm vụ cũ tại nơi làm việc trước khi kết thúc. Dọn dẹp lại máy tính và lưu trữ lại hồ sơ công việc để nhân viên mới thay thế cho vị trí của bạn được hỗ trợ tốt nhất.
 • Chia tay đồng nghiệp và gửi lời tạm biệt, cảm ơn những đồng nghiệp đồng hành trong thời gian bạn làm việc tại công ty.

Trên đây News.timviec.com.vn đã hướng dẫn bạn cách viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp. Hi vọng những thông tin bổ ích này sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân mình nhất!

► Bài đọc thêm: Bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc: Những vấn đề lao động cần lưu ý

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn mới nhất 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-07-24 17:05:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Check Also
Close
Back to top button