Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020]

Mẫu biên bản bàn giao tài sản là loại biểu mẫu cực kỳ thông dụng. Thử tìm hiểu về khái niệm, vai trò, cách viết… loại biên bản này nhé!

Biên bản bàn giao tài sản là gì?

Mẫu biên bản bàn giao tài sản là loại biểu mẫu được sử dụng trong trường hợp bàn giao tài sản (gồm: nhà cửa, phương tiện, dụng cụ, thiết bị…). Nó được ban hành theo thông tư số 122/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính. Thời điểm lập ra loại văn bản này là khi 2 bên đã giao dịch và thỏa thuận xong xuôi về vấn đề bàn giao tài sản.

Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 1
Biên bản bàn giao tài sản là gì?

Loại biên bản bàn giao này có công dụng giống như một sợi dây để ràng buộc hai bên với nhau, nó cũng như một vật chứng để chứng minh cho giao dịch giữa bên giao và bên nhận.

Các thông tin trong biên bản bàn giao tài sản luôn phải đảm bảo thật chi tiết và rõ ràng. Mục đích của việc này là để khi xảy ra sai sót hay có vấn đề tranh chấp phát sinh thì cơ quan có thẩm quyền có thể dựa vào nó để phân định ra ai đúng ai sai, ai là người phải chịu trách nhiệm.

☑️ Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao công việc khi chuyển công tác chuẩn nhất [2020]

Các loại tài sản có thể bàn giao

Tài sản cố định

Tài sản cố định (TSCĐ) được định nghĩa là những loại tài sản đã được sử dụng tối thiểu một nămcó giá trị lớn (từ 30.000.000 VNĐ trở lên). Bản thân loại tài sản này lại được chia thành 2 loại nhỏ hơn đó là: tài sản cố định hữu hình và vô hình.

  • TSCĐ hữu hình: là loại tài sản có hình thái vật chất đủ tiêu chuẩn, chúng vẫn giữ nguyên được hình thái ban đầu cho dù được sử dụng trong nhiều chu kỳ kinh doanh, sản xuất. Chúng bao gồm: nhà cửa, xe cộ, các loại máy móc – thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Người sở hữu TSCĐ hữu hình có thể chuyển nhượng tài sản của mình cho cá nhân/tổ chức khác nếu không có nhu cầu sử dụng nữa. Và khi ấy họ phải dùng đến mẫu biên bản bàn giao TSCĐ.
Read More:   Nhà liền kề là gì? Ưu nhược điểm của việc mua nhà liền kề hiện nay
Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 2
2 loại tài sản cố định cần bàn giao lại: Tài sản hữu hình và tài sản vô hình
  • TSCĐ vô hình: Ngược lại với loại hữu hình, TSCĐ vô hình không có hình thái vật chất cụ thể nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ sản xuất, kinh doanh. Chúng bao gồm các nhân tố như: các sáng chế, công thức, quy trình, thương hiệu, quyền kinh doanh, hợp đồng… Loại tài sản này có thể được chuyển nhượng và người tiến hành chuyển nhượng cũng phải sử dụng biên bản bàn giao tài sản.

Tài sản công cụ – dụng cụ

Tài sản công cụ – dụng cụ không được xếp vào nhóm tài sản cố định bởi vì chúng không đáp ứng được những yêu cầu cần có của loại tài sản này. Giá trị của tài sản này thấp hơn TSCĐthời gian sử dụng ngắn hơn. Các loại tài sản công cụ dụng cụ đều được phép chuyển nhượng miễn là chúng còn giá trị sử dụng.

Hướng dẫn viết biên bản đúng chuẩn

Phần một

Đây là phần chứa thông tin của 2 bên bàn giao xem họ là ai và thời điểm bàn giao tài sản là khi nào. Phần mở đàu này tương tự như một đoạn giới thiệu nhỏ để người đọc hiểu hơn về nội dung của văn bản.

Phần hai

Liệt kê thông tin của bên giao và bên nhận tài sản: họ tên của từng người, làm việc/công tác ở đâu/chức danh là gì… Phần thông tin này phải được liệt kê hết sức cụ thể và chi tiết để phòng trường hợp tranh chấp xảy ra thì cơ quan có thẩm quyền có bằng chứng để đối chiếu, xem xét.

Read More:   [CHIA SẺ] Cách thêm dòng trong excel vừa đơn giản vừa hữu dụng
Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 3
Hướng dẫn cách viết biên bản bàn giao chuẩn

Phần ba

Chứa nội dung chính của việc bàn giao tài sản: lý do vì sao bên X muốn chuyển nhượng tài sản cho bên Y, chuyển nhượng tài sản gì… Người viết biên bản thường lập bảng cho phần này để 2 bên dễ dàng theo dõi. Ngoài ra, phần này còn chứa lời cam đoan của bên giao rằng họ giao đúng và đủ các tài sản đã liệt kệ cũng đảm bảo về chất lượng của chúng.

Người bàn giao cũng sẽ ghi rõ ràng rằng người nhận bàn giao sẽ chính thức sở hữu và quản lý tài sản kể từ thời điểm chuyển nhượng xong. Sau khi bàn giao tài sản xong xuôi, biên bản bàn giao sẽ được in thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản.

Phần cuối

Đây là cũng là phần quan trọng nhất của biên bản bàn giao tài sản. Đó là phần chữ ký, các bên sau khi hoàn thành việc bàn giao thì phải ký vào biên bản theo đúng quy định.

☑️ Tham khảo thêm: Mẫu biên bản bàn giao hàng hóa mới nhất năm 2020

Các mẫu biên bản bàn giao tài sản

Mẫu biên bản bàn giao tài sản cố định

Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 4

Download mẫu biên bản bản giao tài sản cố định

Mẫu biên bản bàn giao tài sản nhà trường

Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 5

Download mẫu biên bản bản giao tài sản nhà trường

Mẫu biên bản bàn giao tài liệu

Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 6

Download mẫu biên bản bản giao tài liệu

Mẫu biên bản bàn giao vật tư

Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 7

Download mẫu biên bản bản giao vật tư

Một số điều cần chú ý

Muốn có một mẫu biên bản bàn giao tài sản chuẩn thì khi viết bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Ghi rõ ràng, chính xác về thời gian cũng như địa điểm bàn giao và thời điểm lập biên bản
  • Liệt kê đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết của cả bên bàn giao và bên nhận bàn giao
Read More:   4 lý do khiến các bạn trẻ theo học nấu ăn chuyên nghiệp
Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] - Ảnh 8
Một số điều cần chú ý khi viết/lập biên bản bàn giao tài sản
  • Các thông tin quan trọng của tài sản như: tên, số lượng, đặc điểm nhận dạng, tình trạng thực tế, giá trị… đều phải được ghi chú cẩn thận
  • Nêu ra các điều kiện, trách nhiệm đối với tài sản và cam kết của đôi bên
  • Không thể quên chữ ký của bên giao và bên nhận, cẩn thận hơn nữa hãy xin chữ ký của cả người làm chứng

Trên đây là những thông tin News.timviec.com.vn muốn chia sẻ với bạn về mẫu biên bản bàn giao tài sản. Hi vọng sau bài viết này, bạn đã học được cách viết loại biên bản này để phục vụ cho công việc của mình!

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020]❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020]” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020] [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết [2020]” được đăng bởi vào ngày 2022-07-14 21:41:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Back to top button