IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công

IT là gì?  Ngành IT lương bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cơ hội việc làm rất thú vị trong thời 4.0 này qua bài viết dưới đây

IT là gì?

IT tiếng Anh là: Information Technology. Thuật ngữ này có nghĩa là công nghệ thông tin, bao gồm tất cả những công việc có liên quan đến máy tính và sử dụng các phần mềm để lưu trữ, tương tác cũng như bảo vệ các số liệu của một tổ chức, doanh nghiệp bất kỳ.

IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công - Ảnh 1
Khái niệm nghề IT

Công nghệ thông tin mặc dù đã khá phổ biến tuy nhiên ở một vài khu vực tại nước ta thì nó vẫn còn rất mới mẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 thì lĩnh vực này cũng rất hấp dẫn không thua kém bất cứ ngành nghề nào trên xã hội.

Những người làm IT chủ yếu chịu trách nhiệm thu thập, quản lý, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi mà các phần mềm, các website mắc phải trong quá trình vận hành. Từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất. Nhờ có các nhân viên IT mà những tổ chức, cá nhân có thể tránh được các nguy cơ bị tấn công mạng từ những hacker. Ngoài ra, những người học IT cũng giúp các tổ chức có thể quản lý dữ liệu một cách đơn giản, hiệu quả.

Học IT ra làm gì?

Đối với nhiều người, học IT ra sẽ đương nhiên là làm công việc lập trình. Tuy nhiên, với thuật ngữ IT sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau phù hợp với năng lực của từng người như:

Web developer

Đối với các chuyên viên lập trình web (web developer), ứng viên sẽ cần phải khởi tạo, thiết kế các trang website sao cho chúng có thể chạy được một cách ổn định trên các trình duyệt web phổ biến như: Google Chrome, Cốc Cốc…..

Hiện nay, có 2 dạng website mà các DEV sẽ cần phải thực hiện gồm:

 • Web tĩnh: Là các trang web sử dụng 100% từ ngôn ngữ lập trình HTML. Sau khi website được khởi động trên trình duyệt web, hệ thống sẽ tự động dịch các đoạn mã của web. Người dùng sẽ không thể tương tác với các trang web này.
 • Web động: Là tập hợp các database được gọi ra để trình diễn trên các trình duyệt khác nhau. Khác với các website tĩnh thì những web động sẽ luôn được cập nhật liên tục từ các admin và người dùng có thể tương tác một cách dễ dàng.
Read More:   Captain là gì? Công việc chính là một Captain có thể bạn chưa biết

Thu nhập trung bình: 10 – 17 triệu

IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công - Ảnh 2
Học IT ra làm gì?

Lập trình ứng dụng di động

Đối với các software engineer chuyên lập trình app di động, bạn sẽ cần phải tạo dựng những phần mềm, ứng dụng theo đúng yêu cầu từ khách hàng. Các ứng dụng di động hiện được phát triển chủ yếu trên 2 nền tảng chính là: IOS, Android.

Chính vì sự nở rộ mạnh mẽ của các dòng thiết bị thông minh hiện tại mà rất nhiều doanh nghiệp muốn tìm kiếm những nhân sự học IT có khả năng lập trình app di động. Đây đang là vị trí được săn đón nhiều nhất hiện nay trong chuyên ngành it.

Thu nhập trung bình: 11.300.000 đồng

Lập trình game

Vói sự bùng nổ của các thiết bị smartphone, các ứng viên ngành IT chuyên về lĩnh vực lập trình game thường sẽ tiến hành thiết kế các trò chơi dựa trên những nguyên lý vận hành của IOS, Android. Trong đó, quy trình để thiết kế game hiện tại cần có các bước:

 • Lên ý tưởng, đưa ra điểm thu hút user của game.
 • Lập trình sẽ xây dựng bản demo gameplay.
 • Đưa bản demo cho Tester chạy thử trên các điều kiện thực tế nhằm đưa ra đánh giá, tìm lỗi sai để sửa.
 • Phát triển, chỉnh sửa các lỗi bug do tester phát hiện cùng với thiết kế đồ họa game.
 • Hoàn thiện bản close beta.
 • Chạy thử trước khi phát hành bản Open Beta để đưa ra thị trường.

Thu nhập trinh bình: 7 – 15 triệu VNĐ

Phát triển trí tuệ nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo AI hiện là một xu hướng của công nghệ 4.0 hiện nay. Và những doanh nghiệp công nghệ hiện cũng rất cần tìm kiếm các nhân sự làm IT trong lĩnh vực này. Trong đó, các ứng viên sẽ cần đảm nhận những trách nhiệm như:

IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công - Ảnh 3
Phát triển AI đang là xu hướng nghề nghiệp IT hiện nay
 • Nghiên cứu, áp dụng các công nghệ mới để sản xuất các phần mềm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.
 • Giải quyết các bài toán có liên quan đến Machine Learning, Deep Learning
 • Tạo dựng cơ sở dữ liệu Big Data cho từng sản phẩm phần mềm khác nhau.

Thu nhập trung bình của kỹ sư AI: 20 – 25 triệu VNĐ

Chuyên viên bảo mật an ninh mạng

Đối với một chuyên viên về an ninh mạng, bạn sẽ cần làm những công việc sau:

 • Thiết kế, triển khai hệ thống bảo mật thông tin tường lửa, hệ thống bảo mật 2 lớp cho khách hàng từ xa và tại doanh nghiệp.
 • Trình bày báo cáo thiết kế kiến trúc an ninh cho server của khách hàng, kế hoạch thực hiện.
 • Kiểm tra độ an toàn bảo mật của server định kỳ hoặc bất chợt theo yêu cầu.
 • Hỗ trờ khách hàng trong việc tuân thủ các khung kỹ thuật gồm: quy tắc kết nối PSN, PCT-DSS, các quy chuẩn Cyber Essential.
 • Cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật, đảm bảo khắc phục một cách nhanh chóng nhất.
Read More:   Trả góp là gì? Cần lưu ý điều gì khi tham gia các gói vay trả góp

Thu nhập trung bình: tối thiểu 1.000 USD

IT cần học những gì?

Với những người muốn theo đuổi ngành IT thật sự không hề dễ dàng. Bạn cần phải theo học tại các ngôi trường, trung tâm đào tạo chuyên nghiệp về máy tính. Cùng với đó là tự mình cập nhật thêm nhiều kiếm thức khác nhau về các chuyên môn lẫn kỹ năng mềm phụ trợ như:

Kỹ năng chuyên môn

 • Đối với người làm IT mảng mobile: Bạn cần phải nắm chắc nguyên lý vận hành của các hệ điều hành IOS và android. Cùng với đó là thành thạo việc code lập trình cho các ứng dụng mobile như C++, Java Script….
 • Đối với người làm mảng website: chắc chắn bạn cần phải rất thành thạo trong việc viết code các trang web, phát triển thuật toán. Chỉ có nắm vững được các kiến thức này thì công việc làm IT của bạn mới có thể diễn ra suôn sẻ.
IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công - Ảnh 4
IT cần học những gì?

Kỹ năng mềm phụ trợ

 • Kỹ năng ngoại ngữ: 100% các tài liệu chuyên ngành công nghệ thông tin hiện nay đêỳ bằng tiếng Anh. Vì thế, bạn bắt buộc phải có khả năng ngoại ngữ tốt. Trong đó, việc đọc và hiểu được tài liệu chuyên ngành sẽ phục vụ rất đắc lực cho bạn.
 • Kỹ năng giao tiếp, teamworking: Trong một đội nhóm, các nhân viên IT không chỉ làm việc một mình mà sẽ còn phải kết hợp với các tester, designer, AI engineer… Vì thế, kỹ năng giao tiếp cũng như làm việc nhóm luôn được các nhà tuyển dụng để ý vì nó giúp cho hiệu quả làm việc tăng lên rất nhiều.

Học IT cần chú ý gì khi đi tìm việc?

Học IT hiện nay không hề khó. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn tìm việc thì cần phải chú ý những điều sau:

Read More:   Tìm hiểu Ngành thú y. Có nên theo đuổi Ngành thú y hay không?

Bằng cấp chưa phải là tất cả

Đúng là với nghề IT, bằng cấp rất có giá trị. Tuy nhiên nó chưa phải là yếu tố quyết định. Đối với các vị trí của nghề nghiệp này, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn tới những gì bạn đã làm được.

Chính vì thế, hãy tự mình trải nghiệm trước với một số công việc, một số project công nghệ từ trước. Chỉ khi có được sản phẩm thì đó mới là điều tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng.

IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công - Ảnh 5
Học IT cần chú ý gì khi đi tìm việc?

Tìm hiểu rõ về công ty

Trước khi tới với buổi phỏng vấn, hãy dành ra một khoảng thời gian để tìm hiểu rõ về công ty, vị trí ứng tuyển mà bạn tham gia. Khi có sự chuẩn bị trước thì luôn có sự tự tin nhất định. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng giải quyết các thử thách được đưa ra dễ hơn.

Với những thông tin về IT là gì trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ bản chất công việc của ngành nghề rất hot thời 4.0 này. Nếu bạn muốn tìm việc về công nghệ, đừng ngại theo dõi ngay các thông tin tuyển dụng việc làm IT mới nhất luôn được update tại website.

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công❤️️”. Hy vọng qua bài viết “IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “IT là gì? Những lưu ý để dân ngành IT xin việc thành công” được đăng bởi vào ngày 2022-07-18 02:03:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Back to top button