IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính

IP là gì? Đây là câu hỏi của không ít người sử dụng máy tính. Địa chỉ IP luôn được nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu về nó.

IP là gì?

IP là chữ viết tắt của cụm từ “Internet Protocol“. Nó có nghĩa là địa chỉ giao thức của Internet, cũng tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp mà chúng ta đã quen thuộc. Địa chỉ IP có vai trò rất quan trọng, các thiết bị phần cứng trong mạng mà muốn kết nối với nhau thì phải có địa chỉ IP thì mới thành công được.

IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính - Ảnh 1
IP là gì? Nó là Internet Protocol

IP có tác dụng gì?

Một khi đã nắm được IP là gì thì bạn cần tìm hiểu xem nó có vai trò gì. Như đã đề cập sơ qua ở trên thì địa chỉ IP có vai trò vô cùng quan trọng đối với những người dùng Internet. Địa chỉ IP là cơ sở để các thiết bị trên mạng có thể nhận ra và giao tiếp, kết nối với nhau. IP sẽ cung cấp cho bạn danh tính các thiết bị đã được kết nối trong mạng.

IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính - Ảnh 2
IP cung cấp cho bạn danh tính các thiết bị đã được kết nối trong mạng

Lấy 1 ví dụ nho nhỏ cho bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của địa chỉ IP: Khi bạn muốn gửi thư cho người thân hoặc bạn bè ở nước ngoài chẳng hạn thì bạn phải có được địa chỉ chính xác của người đó. Nếu địa chỉ không chính xác thì thư không thể nào đến tay người nhận đúng không nào? Bạn phải ghi địa chỉ đầy đủ và địa chỉ đó phải truy xuất thông qua số điện thoại hoặc phương thức khác tương tự.

>> TÌM HIỂU NGAY: Lập trình viên là gì? kinh nghiệm việc làm lập trình viên

Read More:   Bữa ăn công nhân sao đủ chất lượng khi chỉ có giá 11.000 đồng

Địa chỉ IP cũng có phương thức hoạt động tương tự như thế! Dĩ nhiên bạn không thể truy xuất địa chỉ IP của 1 thiết bị qua số điện thoại mà thay vào đó, bạn sẽ sử dụng DNS server trên máy tính để tra cứu tên người gửi và tìm ra địa chỉ IP đó.

Cấu tạo của địa chỉ IP

Sau khi tìm hiểu IP là gì và tác dụng, vai trò của địa chỉ IP thì chúng ta chuyển sang tìm hiểu về cấu tạo của nó. Địa chỉ IP thông thường sẽ được chia thành 5 class/lớp dưới đây:

  • Class A: Nó bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên với giá trị nằm trong khoảng từ 1 đến 126. Đây là class dành riêng cho các tổ chức lớn trên thế giới. Địa chỉ của class A thường là từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0
  • Class B: Nó gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên với giá trị nằm trong khoảng từ 128 đến 191. Đây là class dành cho các tổ chức thuộc hạng trung. Địa chỉ IP của class này là từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0
  • Class C: Bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên với giá trị nằm trong khoảng từ 192 đến 223. Nó thường được sử dụng bởi tổ chức nhỏ, bao gồm cả các máy tính cá nhân. Class C có địa chỉ IP là từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0
IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính - Ảnh 3
Địa chỉ IP thường được chia thành 5 class A, B, C, D, E
  • Class D: Class này gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên với giá trị nằm trong khoảng từ 224 đến 239. Nó luôn có 4 bit đầu tiên là 1110. Lớp này dành riêng để phát các thông tin. Địa chỉ của nó là từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255
  • Class E: Nó bao gồm các địa chỉ IP có oc-tet đầu tiên với giá trị nằm trong khoảng từ 240 đến 255. Lớp này cũng luôn có 4 bit đầu tiên cố định là 1111. Nó được sử dụng dành riêng cho mục đích nghiên cứu. Địa chỉ của class này là từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255
  • Loopback: Địa chỉ 127.x.x.x thường được dành riêng cho mục đích kiểm tra loopback hay còn gọi là vòng lặp quy hồi.
Read More:   Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội học phí là bao nhiêu?

Nhìn vào thực tế, bạn sẽ nhận ra rằng các class A, BC thường được sử dụng cho cài đặt các nút mạng. Class D thì dùng trong ứng dụng truyền thông còn class E thường chỉ hoạt động trong khuôn khổ phòng thí nghiệm hoặc mang tính chất dự phòng.

>> Bộ kỹ năng văn phòng cơ bản giành cho nhân viên văn phòng hãy tìm hiểu thêm ngay

Liệt kê các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP cũng có nhiều loại khác nhau, dưới đây là các loại IP thông dụng:

  • IP Public (IP công cộng)

IP public là IP công cộng. Nó là địa chỉ IP được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet. Các doanh nghiệp hoặc các gia đình thường hay sử dụng IP công cộng để truy cập web hay liên lạc với các thiết bị thuộc mạng Internet khác.

IP Private là IP riêng, được sử dụng trong mạng nội bộ LAN. Nó tương tự như mạng gia đình hoặc mạng sử dụng ở các quán net, quán game. IP Private không thể kết nối với mạng Internet, các thiết bị trong cùng mạng giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến (hay còn gọi là router).

IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính - Ảnh 4
Địa chỉ IP cũng được phân thành nhiều loại khác nhau

IP Static là IP tĩnh. Đây là loại địa chỉ IP hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

IP Dynamic là IP động. Theo đó, địa chỉ IP của máy tính sẽ có sự thay đổi liên tục. Thay đổi này sẽ được diễn ra hoàn toàn tự động và được quản lý bởi máy chủ DHCP Server.

Read More:   Mẫu phiếu đề nghị tiếp khách chuẩn dành cho doanh nghiệp

Trên đây là những thông tin hữu ích về địa chỉ IP, bao gồm: IP là gì?, IP có tác dụng gì, các lớp của địa chỉ IP và phân loại IP. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ càng về địa chỉ IP thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé!

>> XEM THÊM NGAY: Cẩm nang nghề nghiệp nắm bắt thông tin các công việc đang HOT nhất hiện nay

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính❤️️”. Hy vọng qua bài viết “IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “IP là gì? Tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về địa chỉ IP trên máy tính” được đăng bởi vào ngày 2022-07-18 02:16:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Back to top button