Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ

Shark Linh một trong những cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội hiện nay. Là một trong những “Cá Mập” của Thương vụ bạc tỷ – chương trình truyền hình về khởi nghiệp được quan tâm nhiều nhất, tuy nhiên sau 4 mùa tham gia Shark Linh vẫn chưa “tìm” được startup để rót vốn.

Shark Linh: Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ - Ảnh 1
Shark Thái Vân Linh

Shark Linh sinh ngày 10/4/1977 tên thật là Thái Vân Linh. Shark Linh sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên ngay từ năm 2 tuổi chị đã cùng mẹ sang Mỹ định cư và mới trở về sinh sống, làm việc tại Việt Nam từ năm 2008.

Shark Linh được biết đến là một trong những nữ doanh nhân thành đạt nhất hiện nay khi nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng kể từ khi về nước lập nghiệp từ CEO của Quỹ đầu tư Việt Nam (DFJ VinaCapital), CEO của công ty cổ phần Vingroup Ventures đến founder của một số thương hiệu thời trang nữ như Rita Phil.

Đặc biệt, năm 2017 nữ doanh nhân Thái Vân Linh còn được biết đến với vai trò là một trong bốn nhà đầu tư của Thương Vụ Bạc Tỷ và là “Cá Mập” nữ duy nhất trong dàn cá mập mùa 1 của chương trình này.

Bên cạnh là nhà doanh nhân, Shark Linh còn là diễn giả của nhiều chương trình trong đó ấn tượng nhất là diễn giả Women’s Summit 2018 của Forbes.

Tưởng chừng như Shark Linh sẽ gắn bó với VinaCapital trong suốt sự nghiệp của mình thì đến tháng 12/2018 chị đã khiến những người yêu thích rất bất ngờ khi đầu quân cho Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đặc biệt, đối với công ty con Vingroup là Vingroup Ventures – một công ty chuyên về mảng tư vấn và dịch vụ hỗ trợ có vốn điều lệ 70 tỷ thì Shark Linh đã đóng góp 10% số vốn và trở thành tổng giám đốc kiêm người đại diện của công ty. Tuy nhiên đến tháng 3/2020 Vingroup đã dừng hoạt động của doanh nghiệp này.

Read More:   Trợ giảng tiếng Anh hiện nay được trả lương bao nhiêu? Xin việc ở đâu?

Với việc bất ngờ rời VinaCapital và đầu quân cho Vingroup Shark Linh cũng có một số chia sẻ : “1 startup phải luôn sẵn sàng tâm thế rỗng túi, phải vất vả mọi lúc mọi nơi bởi có thể nhiều năm trắng cả doanh thu và lợi nhuận”.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, dường như Shark Linh không còn hợp tác với Vingroup Ventures nữa mà quyết định ra làm riêng, lần nữa lập nghiệp. Theo một chia sẻ mới đây của Shark Linh trong sự kiện “Building A Rewarding Culture for Tech-driven Companies” vào đầu tháng 4/2021, thì hiện chị đang vừa đầu tư vừa cố vấn cho một vài startup, đồng thời khởi nghiệp lần tư với TVL Group, chuyên về đào tạo kỹ năng mềm cho các bạn trẻ.

Shark Linh, đồng sáng lập kiêm CEO TVL Group là vị “cá mập” xuất hiện ở cả 4 mùa Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ). Trong đó, bà Linh có vai trò Shark chính ở mùa một, mùa hai và Shark khách mời ở mùa ba, mùa bốn.

Trước khi tham gia Shark Tank mùa 1, Shark Linh là người vô danh với công chúng, nhưng sau khi kết thúc mùa 1, ai cũng biết chị là ai. Nhờ ngoại hình sáng sân khấu, nụ cười tươi tắn và kiến thức uyên thâm trong mảng tài chính cũng như khó tính hơn các Shark khác, Shark Linh trở thành thần tượng của không ít bạn trẻ – nhất là nữ giới cũng như giới startup.

Sau tất cả, có lẽ Shark Thái Vân Linh là người được hưởng lợi lớn nhất từ Shark Tank Việt Nam, khi có thể không bỏ một đồng vốn nào mà một bước có thể trở thành KOL.

Thực chi cho các startup

Theo thống kê, kết thúc Shark Tank Việt Nam mùa 4, có 4 startup/35 deal được thực rót vốn. 4 startup được rót vốn gồm Vua Cua (Shark Liên), Coolmate (Shark Bình), BluSaigon (Shark Việt), và AnHome (Shark Phú) với tổng vốn thực rót hơn 21 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% so với cam kết trên truyền hình là hơn 200 tỷ đồng.

Read More:   Lòng vị tha là gì? Ý nghĩa của vị tha như thế nào trong cuộc sống?

Theo ban tổ chức chương trình, Shark Hưng đã đầu tư và đang mentor cho startup Cello Fundamentor. Một số thương vụ vẫn đang tiếp tục thẩm định như Global Star 3D (Shark Hưng), WiiBike (Shark Phú)…

Tại mùa một, Shark Linh chỉ rót vốn cho 4 startup (tính cả các deal đầu tư chung với Shark khác) song số vốn mà bà “xuống tay” vẫn lên tới 26,8 tỷ đồng (cao thứ hai, chỉ sau Shark Hưng). Đến mùa hai, Shark Link đầu tư 25,116 tỷ đồng. Ở mùa ba, Shark Linh xuất hiện trong ba tập phát sóng song không có deal đầu tư nào thành công. Mùa 4, Shark Thái Vân Linh cũng cam kết rót 6 tỷ đồng trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, đến nay, trong cả 4 mùa, Shark Linh vẫn chưa giải ngân đồng nào. Theo thông lệ, để được giải ngân số tiền mà các Shark cam kết đầu tư, startup phải vượt qua vòng thẩm định doanh nghiệp (Due Diligence).

Shark Tank mùa 5 chính thức ra mắt Hội đồng đầu tư

Trong bối cảnh khởi nghiệp Việt đang phát triển mạnh, cần tiếp cận các nguồn vốn và sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp thành công, Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ mùa 5 tiếp tục kỳ vọng sẽ khơi thông dòng vốn rót từ các nhà đầu tư cá nhân và các tập đoàn kinh tế hàng đầu, đa dạng hóa các kênh rót vốn cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam với sứ mệnh trở thành bệ phóng cho khởi nghiệp Việt Nam.

Shark Linh: Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ - Ảnh 2
Hội đồng đầu tư Shark Tank

Với mong muốn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho các startup Việt vươn xa, chinh phục những đỉnh cao mới, Hội đồng đầu tư Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 5 chính thức ra mắt với sự góp mặt của: Shark Hưng, Shark Liên, Shark Phú, Shark Bình, Shark Hùng Anh, Shark Linh và Shark Louis Nguyễn.

Read More:   Công thức tính và bảng hệ số lương mới nhất

Vẫn ngồi “ghế nóng” khi chưa rót vốn

Shark Thái Vân Linh – Nhà đầu tư trẻ, năng động dành nhiều sự quan tâm tới các startup giáo dục và đào tạo. Cùng với Shark Hưng, Shark Linh là “nữ cá mập” đã gắn bó cùng Shark Tank Việt Nam ngay từ mùa đầu tiên.

Trong sự kiện “Công bố Đối tác chiến lược” và “Ra mắt Hội đồng đầu tư” được diễn ra vào ngày 18/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh Shark Linh chia sẻ về khẩu vị đầu tư của mình ở mùa thứ 5 này, chị cho biết hướng đến các startup trong ngành giáo dục, đào tạo và công ty có nữ là nhà sáng lập.

Tuy nhiên, Shark Linh cho biết mình vẫn sẽ “xuống tiền” cho một startup không nằm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nếu startup đó có một đội ngũ giỏi vì chị quan niệm: “Đội ngũ giỏi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong công ty khởi nghiệp”.

Có thể thấy, qua việc chia sẻ khẩu vị của Shark Linh chị vẫn sẵn sàng rót vốn đầu tư cho các startup không nằm trong lĩnh vực của mình. Vậy câu hỏi đặt ra, những startup các mùa trước đã được chị “hứa” rót vốn thì giữa mới và cũ startup nào sẽ được xuống tiền?

Nguồn: Tạp chí kinh tế chứng khoán Việt Nam

Bài viết trên đây, Hệ Thống Quản Lý Trường Học đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bất ngờ nổi danh sau Thương vụ bạc tỷ” được đăng bởi vào ngày 2022-07-05 02:57:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại HeThongQuanLyTruongHoc.Com

Back to top button